ข่าวสารเนเจอร์โนวา
 ข่าวสารธุรกิจ
  ปฎิทินกิจกรรม
  วีดีโอกิจกรรม
  ภาพกิจกรรม
  ข้อมูล-สาระน่ารู้
ปฎิทินกิจกรรมเดือนล่าสุด

ออกกำลังกาย สลายไขมัน

การออกกำลังกายทำให้เกิดการเผาผลาญอาหารเร็วขึ้น ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สุขภาพแข็งแรง รูปร่างดีขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อยาลดความอ้วน การออกกำลังกายให้ได้ผลต้องให้ถึงพีค peak กล่าวคือ เหงื่อโซมกาย รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นแรง ชีพจรเต้น 120 ครับต่อนาที เมื่อถึงพีคร่างกายจะได้ยาวิเศษ หรือได้รับสารแห่งความสุข นั่นคือสารเอนดอร์ฟินจะหลั่งออกมา ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งและมีความสุข เพราะฉะนั้นควรหาเวลาออกกำลังกายแบบไหนก็ได้ให้ถึงพีค ไม่ว่าจะเล่นเทนนิส ตีปิงปอง วิ่ง ฯลฯ

การออกกำลังกายมีประโยชน์กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับคนเจ้าเนื้อทั้งหลาย นอกจากจะสามารถทำให้นำหนักลดลงได้แล้ว ยังมีประโยชน์อึนอีกมากมาย เช่น
 1. ทำให้ระบบการหายใจดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายทำให้ถุงลมในปอดมีการขยายและหดตัว ส่งผลให้การทำงานของปอดโดยรวมดีขึ้น
 2. ทำให้หัวใจแข็งแรง ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น หลอดเลือดมีการยืดหยุ่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด
 3. ทำให้รู้สึกสดชื่น จิตใจผ่อนคลายความเครียด
 4. ทำให้นอนหลับสบาย ช่วยป้องกันโรคนอนไม่หลับ
 5. ช่วยป้องกันโรคท้องผูกและริดสีดวงทวาร เพราะการออกกำลังกายทำให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวได้ดี


ออกกำลังกาย สลายไขมัน


เทคนิคการออกกำลังกายสำหรับคนเจ้าเนื้อ
 1. พยายามเคลื่อนไหวร่างกาย โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีไหนก็ได้ วันละ 30 นาที
 2. พยายามเดินให้มากขึ้น เพราะการเดินเป็นการเริ่มต้นการออกกำลังกายที่ดี
 3. เพิ่มการเคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวัน เช่น เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อน
 4. ออกกำลังกายเป็นแบบแผน หลักจากเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินแล้ว ให้ออกกำลังกายที่เป็นแบบแผนมากขึ้น เช่น รำกระบอง ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก
 5. เลือกออกกำลังกายตามที่สนใจ เช่น รำกระบอง ว่ายน้ำ ตีเทนนิส ตีปิงปอง วิ่ง
 6. ควรออกกำลังกายขณะที่ร่างกายพร้อมเท่านั้น และทำอย่างต่อเนื่องให้เป็นกิจวัตร
 7. อย่าออกกำลังกายหักโหมเกินไป ถ้าคุณห่างหายจากการออกกำลังกายไปนาน ควรเลือกการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน และไม่ควรหักโหมจนทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงเกินไป สังเกตง่ายๆ คือ เมื่อไรที่รู้สึกเหนื่อยจนหอบ หรือไม่สามารพูดตอบโต้ได้เป็นคำๆ ละก็ ควรหยุดพักได้แล้ว
 8. เลือกกีฬาให้เหมาะสม เนื่องจากผู้ที่มีน้ำหนักเกินมักจะมีปัญหาเรื่องไขข้อ และน้ำหนักตัวที่มากจนอาจเคลื่อนไหวไม่สะดวก การออกกำลังกายในช่วงแรกจึงควรเป็นกีฬาเบาๆ อย่างว่ายน้ำหรือการเดินในระยะเวลาสั้นๆ ราว 5-10 นาที จากนั้นหยุดพักให้หายเหนื่อยก่อนจะเริ่มออกกำลังกายใหม
 9. เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ชุดกีฬาสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินอาจจะเป็นกางเกงขาสั้นกับเสื้อยืดหลวมๆ แทนชุดวอร์ม หรือชุดกีฬาที่ค่อนข้างรัดกระชับร่างกาย เพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึงสบาย ไม่อึดอัด เพราะชุดที่หลวมนั้นสามารถระบายอากาศได้ดี
 10. ออกกำลังกายในที่ร่ม หรือช่วงเวลาที่อากาศไม่ร้อนจัด การออกกำลังกายกลางแจ้งหรือบริเวณที่อากาศร้อนจัดจะทำให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกินรู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย และเป็นลมง่าย ดังนั้นจึงควรเลือกออกกำลังกายในที่ร่ม หรือในช่วงเวลาที่อากาศเย็นจะเหมาะสมมากกว่า
วิธีออกกำลังกายอย่างง่าย
ว่ากันว่า ไขมันส่วนเกินต้องใช้เวลาสะสมจนได้ที่นาน 2-4 ปี ถึงจะส่งสัญญาณความอ้วนออกมา โดยการแทรกตัวอยู่ตามชั้นกล้ามเนื้อ ลามไปยังชั้นผิวหนัง กว่าจะรู้ตัวอีกที ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งหน้าท้องสะโพก ขาอ่อน ก็ถูกยึดครองด้วยไขมันไปหมดแล้ว

การออกกำลังกายจะทำให้ไขมันลดลง กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แต่หากคุณทำงานที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ จะไม่มีการทำงาน การสะสมของไขมันจึงเกิดขึ้นได้เร็วและง่าย ดังนั้น คุณจำเป็นต้องหากิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายให้มีการใช้พลังงานอย่าน้อย 150 แคลอรี่ต่อวัน เช่น เดินแทนใช้รถ ขึ้นบันได แทนการใชลิฟท์ หรือทำงานบ้านให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

Credit: คู่มือลดความอ้วนแบบชีวจิต
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | โอกาสทางธุรกิจ | ข่าวและกิจกรรม | ผลิตภัณฑ์ | ดาวน์โหลด | โปรโมชั่นประจำเดือน | สมัครสมาชิก | สมาชิกแบนเนอร์ | ตรวจสอบสายงาน | ติดต่อเรา | ร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมกับเราที่ facebook.com
บริษัท เนเจอร์โนวา จำกัด (Naturnova Company Limited)
Address Office & Shop : 168/8 หมู่ที่ 8 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
Telephone : 0-2530-3762-3, 0-2530-4900, Fax : 0-2530-2930
E-mail : members@naturnova.com